Nhộn nhịp thị trường sang nhượng đất nền thứ cấp khu Đông Sài Gòn

Hiện nhu cầu mua vẫn còn rất nhiều, chủ yếu vẫn là mua đầu tư.
Giao dịch đất nền khu Đông hiện tại chủ yếu là các hoạt động sang nhượng thứ cấp. Việc găm hàng của nhiều nhà đầu tư càng khiến cho nguồn cung trở nên khan hiếm.
Khó tìm nguồn hàng
Thị trường đất nền khu Đông đang rơi vào thực trạng người mua thì nhiều mà sản phẩm để mua ngày càng ít. Dọc theo các tuyến đường tại địa bàn quận 2, quận 9 vắng bóng những biển quảng cáo mở bán rầm rộ, thay vào đó là những dịch vụ bán nhà đất tư nhân nhỏ lẻ với các bảng hiệu ghi hiện trạng, diện tích nhà đất, giá cả.

Anh Nguyễn Trung Tín, một môi giới lâu năm ở khu Đông cho biết, trong tay anh hiện có hơn chục yêu cầu tìm mua đất tại quận 2, quận 9. Tuy nhiên, lượng sản phẩm ký gửi hiện còn lại khá ít ỏi, nhiều nền đất chủ nhà gửi bán nhưng lại hủy hợp đồng, không chịu bán ra vào thời điểm này. “Khu trung tâm quận 9 quỹ đất ngày càng hẹp lại, mấy dự án gần đây quy mô ngày càng nhỏ, chỉ tầm 20 – 80 nền/dự án. Cung ít nên bán ra rất nhanh, chậm tay sẽ mất ngay. Muốn mua đất lúc này thì chỉ có thể thông qua giao dịch thứ cấp với giá chênh thấp nhất cũng 10%”, anh Tín chia sẻ.


Theo đại diện Công ty BĐS Anphat Land, năm nay nhà đầu tư quay lại thị trường khá sớm. Dù chỉ mới qua Tết được hơn 2 tuần nhưng lượng giao dịch thứ cấp tăng thấy rõ. Tại quận 2, nhiều dự án nhà phố, biệt thự đang được sang nhượng với giá tăng từ 7- 10% so với thời điểm cuối năm. Dự án Vạn Phúc Riverside City (Thủ Đức) từ 20 triệu đồng/m2 đã nhích lên 22 triệu/m2. Dự án đất nền Tân Hải Minh, giá đã tăng từ mức 24 triệu/m2 lên 25 triệu/m2. Him Lam Phú Đông có giá giao dịch thứ cấp đã tăng gần 40% so với giá gốc. KDC Phú Hữu, KDC Hoàng Hữu Nam, KDC An Điền, Lã Xuân Oai dù chủ đầu tư đã bán xong từ năm cuối 2015, đầu 2016 nhưng đến hiện tại, giao dịch vẫn rất sôi động, giá bán cũng tăng nhẹ từ 2 – 3 triệu/m2 so với 3 tháng trước. Các khu vực như đường Lê Văn Việt, Phú Hữu, Đỗ Xuân Hợp, Nguyễn Duy Trinh, Đồng Văn Cống… gần như không còn nguồn cung sơ cấp nào rao bán, hoạt động giao dịch đều là bán giá thứ cấp với mức chênh từ 3- 5 triệu/m2 so với thời điểm cuối năm 2016.

Tuy nhiên, có một thực tế là nhu cầu mua tăng nhưng nhu cầu bán ra lại không nhiều. Một số môi giới tại khu An Phú, Phú Hữu cho biết, họ không thiếu khách hàng tìm mua đất nhưng lại gặp khó khăn trong việc tìm sản phẩm bán ra. Dù cuối năm 2016 cũng có một số dự án mới chào bán nhưng chủ yếu ở khu vực khá xa trung tâm, quy mô cũng nhỏ. Vì vậy, nguồn cung mới không đáng là bao. Thêm vào đó, nhiều nhà đầu tư có động thái găm hàng, không tham gia giao dịch càng khiến đất nền khu Đông khan hiếm.

Theo giới chuyên gia nhìn nhận, phải đến cuối tháng 3 thì các doanh nghiệp mới tung dự án mới ra thị trường. Phần nhiều nguồn cung mới là thuộc các khu vực mới phát triển, khu trung tâm chỉ còn 1-2 dự án. Nhu cầu mua cao khiến xu hướng tăng giá dự báo khó dừng lại. Một nền đất có sổ đỏ, hạ tầng hoàn chỉnh thuộc khu vực quận 9 đang có mức giá thứ cấp tăng từ 20 – 30% so với 3 tháng cuối năm 2016. Đây cũng là nguyên nhân khiến nhiều chủ đất vẫn găm hàng, không bán ra dù giá hiện tại đã rất có lợi.

Săn quỹ đất vùng sâu

Hiện tại, giá đất bình quân nhiều tuyến đường như Lê Văn Việt, Phú Hữu, Đỗ Xuân Hợp, Nguyễn Duy Trinh… thuộc quận 2, quận 9, Thủ Đức đã leo thang ở mức từ 35 -77 triệu/m2. Giá bán tăng quá nhanh khiến nhiều nhà đầu tư, người mua có nhu cầu định cư chuyển hướng tìm kiếm các quỹ đất mới tại các khu vực xa hơn như Trường Thạnh, Long Phước (quận 9), Bình Chiểu, Tam Bình, Gò Dưa, Linh Đông (Thủ Đức), nơi mà giá đất tương đối mềm hơn để giao dịch.

Ông Ngô Kế Bình, Giám đốc SGD Hòa Bình (Thủ Đức) cho biết, các nền đất từ 66- 100m2 có giá bán từ 14,5 -18 triệu/m2 nằm trên khu vực Linh Đông, Bình Chiểu rất được nhà đầu tư ưa chuộng. Khu vực này hiện phát triển mạnh về hạ tầng. Xu hướng giãn dân thời gian gần đây giúp các khu vực này càng đông đúc, sôi động. Nhiều nhà đầu tư tranh thủ thời điểm giá bán còn chưa biến động nhiều gom hàng để dành. Nhiều hộ dân làm việc gần Bình Dương, Đồng Nai cũng chuộng mua đất quanh đây để tiện di chuyển. Chỉ riêng trong tháng 1/2017, công ty đã bán ra hơn 20 nền đất quanh khu vực này. Hiện nhu cầu mua vẫn còn rất nhiều, chủ yếu vẫn là mua đầu tư.

Xu hướng mua đổ về những khu vực mới cũng khiến giá đất quanh đây tăng lên không ít. Nhiều nền đất khu vực Tăng Nhơn Phú, Long Trường cuối năm 2016 có giá khoảng 13 – 14,5 triệu/m2 nay tăng lên tầm 17 -18,5 triệu/m2. Khu vực đường Lò Lu, Mỹ Thành giá bán từ 18,5 triệu/m2 đang tăng lên mức 20 triệu/m2. Khu vực đường Long Phước, cũng tăng giá từ 8 triệu/m2 lên 9,5 -10 triệu/m2 chỉ sau 3 tháng. Đối với một số dự án chưa hoàn thiện đường bê tông, trước đó khá kén người mua, giá bán sơ cấp cũng chỉ từ 6-8 triệu/m2 nay được giao dịch lại với giá tăng từ 8-12 triệu/m2.

Hạ tầng giao thông phát triển cùng xu hướng giãn dân đang tạo điều kiện tốt cho thị trường giao dịch đất nền vùng ven giữ vững đà sôi động. Việc định vị lại khu vực đất ‘nóng’ sẽ tạo ra những biến động về giá bán trên thị trường khu Đông trong tương lai gần.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *